Tui Đã “Speed Up” Cái Blog Của Tui Như Thế Nào

Vào một ngày đẹp trời mình đã thử test tốc độ website HungPhamDevWeb trên PageSpeed Insights và kết quả trả về thì như bạn biết rồi đó không có khả quan cho mấy khi mình chỉ đạt được 38 trên tổng 100 điểm của Google. Điểm số này chỉ mang tính chất tương đối thôi mặc dù website của mình trên thực tế chỉ mất khoảng ~4 giây cho mỗi lần truy cập, không quá nhanh nhưng cũng đủ để độc giả của mình vi vu trên những bài viết. Nhân tiện ngồi tối ưu lại website, mình xin được viết một bài viết ngắn gọn xúc tích tầm 2, 3 trang gì đấy để hướng dẫn các bạn cách để tối ưu blog của chính mình. Let’s Go……

google page speed

Ảnh Hưởng Của Tốc Độ Website :

  • Lượng truy cập: vì website có tốc độ load lâu, điều này sẽ khiến người dùng khó chịu, một phần sẽ tác động đến chất lượng tương tác của người dùng đối với trang web của bạn.
  • Thứ hạng website: lượt truy cập sẽ là yếu tố gián tiếp tác động đến thứ hạng của trang web, một website tốt có thứ hạng cao sẽ là một website có nhiều lượng tương tác chất lượng và được phản hồi tích cực từ phía người dùng. Thế nên là lo cải thiện blog của chính bạn đi nhé.
  • Doanh thu quảng cáo: khi viết blog hầu hết đại đa số cái blogger đều kiếm tiền từ google adsense, khi website được chèn quá nhiều quản cáo điều này sẽ khiến blog của bạn chậm đi rất nhiều, do đó để cải thiện được tốc độ website của bạn nhưng vẫn có thể đặt được quảng cáo thì điều tốt hơn hết vẫn là tối ưu và tối ưu hơn nữa.

Cách Để Tăng Tốc Wesbite :

Có rất nhiều cách khác nhau để cải thiện tốc độ cho một website và dưới đây là một vài cách truyền thống mà ông cha ta đã truyền miệng nhau từ cái thời world wide web mới ra đời:

  • Sử dụng CDN: việc sử dụng CDN cho các thư viện phổ biến như boostrap hoặc jquery là điều cần thiết nếu bạn muốn giảm tải thời gian load cho server của mình.
  • Nén HTML, CSS, Javascript: Vì một khoảng trống cũng được tính là một ký tự và khi các browser đọc code của website, nó sẽ tốn thời gian cho việc đọc qua các khoảng trống đó, do đó các bạn cần phải bỏ bớt các khoảng trống đó đi bằng cách “nén” code lại.
  • Sử dụng cache browser: Sử dụng bộ nhớ đệm để lưu lại các dữ liệu phổ biến khi người truy cập cũng là một cách để giảm tải thời gian thực thi cho server thay vì phải bắt website của bạn load toàn bộ từ A-Z mỗi khi người dùng refresh trang.
  • Sử dụng Javascript bất đồng bộ: Các file javascript sẽ được thực thi lúc chúng được gọi đến khi có người dùng tương tác, sử dụng Async sẽ giúp website bạn cả thiện đáng kể tốc độ truy cập trang web của mình.
  • Nén ảnh: Ngoài text và code, hình ảnh là một phần quan trọng khiến cho trang web của bạn nặng hơn, việc giảm tải dung lượng hình ảnh là yếu tố cần thiết để khiến cho tốc độ web nhanh hơn bao giờ hết.
  • Lazy loading: Không nhất thiết phải load toàn bộ hình ảnh web của bạn một lần, vì điều này sẽ mất khá nhiều thời gian, với lazy loading website chỉ thực sự gọi đến những hình ảnh nào đang trong phạm vi người dùng tương tác.
>>  Xử Lí Lỗi "CONNECTION INFORMATION" Trên Wordpress

Cách Thực Thi :

Dưới đây là một vài cách, mình đã áp dụng riêng cho website HungPhamDevWeb của mình, trang web của mình đã thực sự nhanh hơn rất nhiều, chỉ mất 2s cho mỗi lần tương tác cho mobile và desktop.

Server:

varnish cache cho website wordpress

Vì mình sử dụng server riêng nên đây là một vài cách mà đề xuất cho các bạn đang có server. Server cũng là một thứ sẽ khiến cho website của bạn có thể nhanh hơn hoặc chậm đi rất nhiều, nếu bạn sử dụng WordPress bạn nên thêm Varnish Cache, nếu bạn đang sử dụng PHP 5.4 hãy lên PHP 7.0, sử dụng mariadb thay vì mysql truyền thống. Tin mình đi hãy thử và bạn sẽ thấy nó nhanh lên đáng kể.

Cache Browser:

super cache browser cho website wordpress

Hãy sử dụng WP Super Cache, từ thời mình biết WordPress mình đã mò mẩm thằng em này lâu rồi, về cơ bản plugin này dễ config, miễn phí và có cơ chế gzip compress. Nói chung mình thấy tuy là hàng miễn phí, nhưng sử dụng khá tốt và được rất nhiều người sử dụng.

Nén HTML, CSS, Javascript, Async Javascript :

autoptimize cho website wordpress

Hãy sử dụng Autoptimize, plugin này mình thấy nó khá tốt trong công việc nén html, css và javascript. Nó cũng khá dễ sử dụng.

Hãy sử dụng Async Javascript để giải quyết vấn đề bất động bộ trong javascript.

Nén Hình Ảnh :

smush cho website wordpress

Hãy thử sử dụng Smush, Smush nén hình khá tốt và hiện đang có hơn khoảng 1 triệu lượt download trên chợ plugin của WordPress. Smush có 2 phiên bản là miễn phí và thu phí. Để nâng cấp lên phiên pro mà không cần phải bỏ tiền túi (mình không khuyến khích nhé 😂😂😂), các bạn làm theo các bước như sau:

>>  Xây Dựng Front End với AMP BIND

Đầu tiên vào thư mục source code của Smush trên server, chọn thư mục lib tiếp sau tìm kiếm file có tên là “class-wp-smush.php” và chọn edit, bạn tìm đến chỗ như hình bên dưới điền “false” thành “true” trong phần empty ($api_key). Ok bây giờ thì bạn tha hồ mà nén nhé.

smush config website wordpress

Sử Dụng AMP và Facebook Instant Article :

AMP cho website wordpress

AMP là mã nguồn mở của Google được giới thiệu vào năm 2016, AMP giúp lập trình viên có thể build ra một website với giao diện có khả năng đạt tốc độ cực nhanh khi load trên các thiết bị mobile hoặc tablet. Về cách config thì trên mạng có khá nhiều các bạn có thể search và tham khảo thêm nhé. Để kích hoạt AMP trên blog WordPress, các bạn có thể sử dụng plugin có tên là AMP for WP, plugin này có khá nhiều tuỳ chỉnh cho bạn. Bên cạnh bạn có thể kết hợp AMP với Facebook Instant Article, FIA cũng tương tự như AMP giúp cho trang web nhanh hơn khi người dùng truy cập website của bạn thông qua các được dẫn được chia sẽ trên mạng xã hội Facebook.

Kết Luận :

Việc kết hợp các yếu tố trên sẽ giúp trang web bạn có tốc độ truy cập đáng kinh ngạc, giúp bạn có lượt view nhiều hơn từ mọi mặt trận: mobile, tablet và desktop. Tốc độ nhanh hơn, người dùng ở lại lâu hơn đồng nghĩa bạn sẽ có nhiều tiền hơn từ quảng cáo rồi. Nếu bạn có đồng ý kiến với mình hãy bình luận bên dưới nhé.

Xin chào các đồng chí tôi là Phạm Phi Hùng, tác giả của blog Hung Pham Dev Web Tôi là một Front-end Developer, kiêm writer, quay phim dạo, sửa máy dạo và làm một số ngành nghề khác nữa

Site Footer