Malaysia Tự Truyện – Code Dạo Xứ Sở Đạo Hồi

Gần đây mình có cơ hội nhận được offer làm việc ở Malaysia, nhân tiện ở Hồ Chí Minh quá chi là kẹt xe nên mình đã xách đít lên và đi thôi.

Quá trình thưở mới bắt đầu đi làm, bập bẹ bô la bô lô tiếng anh với người bản xứ khá là hài… nói chung cũng chật vật đủ thứ từ đi lại, ăn uống, ngủ nghỉ cho tới nói chuyện với mấy ông sếp.😂😂😂

Nên tiện đó mình muốn viết một bài chia sẽ hy vọng nó sẽ giúp ích cho các AE đang có ý định đi code dạo trời tây, đặc biệt là xứ sở đạo Hồi này.

Malaysia nhìn chung thì khá phát triển, là một sự kết hợp giữa Singapore và Việt Nam. Hiện đại nhưng đâu đó con người cũng có một số thành phần hơi mất lịch sự giống người dân của mình. Đâu cũng sẽ điểm xấu thôi nên Malaysia cũng sẽ không thể tránh khỏi.

tháp đôi ăn cái gì mà to dữ

Phương Tiện Đi Lại:

Ở Malaysia có rất nhiều sự lựa chọn để các AE đi làm như: GrabCar (đây nó ko có grabbike nha 🤣🤣🤣), Train, Bus.

  • Grab: chỉ dành cho dân giàu có, nhiều tiền, tháng lương >3k USD hoặc nhà gần lười đi bộ.
  • Train: phương tiện phổ biến hầu như ai cũng đi, có điều train bên Malaysia khá phức tạp, nó tè le kiểu không có như Sing. Bên này sẽ có 4 dạng: KTM (xưa như trái đất, cũ, nhiều người đi, mà đi đâu cũng gặp), LRT (hiện đại hơn, xịn hơn, mà hạn chế chỗ để đi đến), Monorail ( cái này chắc cũ hơn cả KTM, đi có cảm giác giống tàu lượn siêu tốc, sợ muốn tè ra quần ), MRT ( cái này nó mới xây xong, xịn, xinh, sạch, mà mới xây nên cũng hạn chế chỗ ).
  • Bus: đi đâu cũng được trên trái đất này, cực rẻ, chỉ tầm 80cen ( tầm 2k VNĐ), có điều nếu đông là đứng SML.
>>  Đi Bụi Singapore Kiểu "Người Nghèo"

Để tiết kiệm thì khuyến khích các anh em đi Bus hoặc KTM cũng được là tiện nhất, còn nếu công ty có nhiều người ở chung apartment thì có thể đi grab rồi share tiền ra cũng ok.

Giao Tiếp:

Ngôn ngữ chính là tiếng Mã, nhưng người dân ở đây ai cũng đều biết nói tiếng Anh cả mà có điều là người ta nói có rõ hay không thôi.

Nhiều người thật sự nói mình chả nghe cái mô tê, cũng “yeah yeah” đồ cho qua cho xong, hỏi nữa mất công tới mùa thu sang năm cũng chưa kết thúc câu chuyện 😅.

Một mẹo khi giao tiếp nếu khả năng tiếng Anh tương đối là: hãy kết hợp hình thể cộng với lời nói 🤣.

Chỗ Ở:

Ở Malaysia, chi phí thuê nhà rẻ hơn bên Việt Nam khá nhiều.

Hãy thuê condo, đại loại nó là một cái chung cư có nhiều phòng, mỗi người một phòng nhưng sử dụng chung gian bếp và phòng khách. Có rất nhiều giá cho từng loại phòng: medium: 650~800RM, master (thường có phòng vệ sinh bên trong): 900~1200RM.

Chi phí thuê nhà thường sẽ bao gồm: tiền nước, tiện internet, tiền điện, chi phí bảo trì máy móc, chi phí dọn vệ sinh cho phòng khách. Ở một số condo hiện đại sẽ bao gồm hồ bơi, phòng tập gym, sky deck, sky pool, phòng đọc sách … bla…bla.

Như mình đã nói ở trên với chi phí 1200RM cho phòng master thì các AE không cần đóng bất cứ thứ gì nữa, chỉ cần xách mông vô ở thôi, bơi, tập gym thì thoải mái, điện bật máy lạnh cho cháy cái máy cũng được.

>>  Malaysia Tự Truyện - 8 Tháng Làm Programmer Ở Mã Xì

Đồ Ăn:

Đồ ăn ở Malaysia, công nhận sẽ khó ăn và khá dị so với nước nhà.

Bên này người ta thích ăn gia vị rất nhiều, nên là món nào cũng toàn ngũ vị hương mà giống như người ta bỏ nguyên gói ngũ vị mà chả thèm rắc tí muối nào, lạt èo mà ớt thì chua lè… A men.

Nếu mới qua, các AE có thể ăn tạm trong các food court trong các mall, chi phí sẽ hơi mắc một tí tầm 14~16RM (60~90K VNĐ), nhưng mà ăn không có no cho lắm.

Các AE nên tập nấu ăn để trải nghiệm cảm giác cơm quê, cơm nhà. 😑

Một lưu ý: đừng bao giờ mua tương ớt vì nó rất ngọt mặc dù nhìn đỏ ghê gớm lắm. Mình đã thử chuột bạch thử một chai và nó ngọt như mía lùi. 😆

Tổng Kết:

Malaysia theo mình cũng tốt, nó giúp mình có thể cải thiện được tiếng Anh nhiều hơn, được tiếp xúc với những người giỏi hơn, làm việc trong một môi trường thân thiện và ít nhiều gì thì cũng đỡ phải kẹt xe hơn.😂😂😂

Hẹn gặp lại các AE trong một chuyện mục khác vào một ngày không xa, sắp tới cũng code SML những cũng sẽ giành thời gian để viết blog chia sẽ cho các AE.

Xin chào các đồng chí tôi là Phạm Phi Hùng, tác giả của blog Hung Pham Dev Web Tôi là một Front-end Developer, kiêm writer, quay phim dạo, sửa máy dạo và làm một số ngành nghề khác nữa

Site Footer