Google Rich Snippets và cách thiết lập “WP-PostRatings” cho blog WP

RICH SNIPPET LÀ GÌ ?

Rich Snippets đơn giản là một loại hiển thị đặc biệt có quy định kiểu của cỗ máy tìm kiếm, nó bao gồm các đoạn mã đặc biệt  ( schema.org ) được nhúng vào trong website theo một form nhất định với các giá trị không cố định, ví dụ như bạn có thể khai báo website của mình có breadcrumb, có vote, có comment, có bán hàng với mức giá X và đang còn hàng … Giúp công cụ tìm kiếm dễ dàng trích xuất dữ liệu hơn, ngoài ra còn giúp người dùng tò mò và kích thích sự kích vào kết quả tìm kiếm ( tỉ số click thought rate ).

Test Rich Snippet tại đây

CÁC LOẠI RICH SNIPPET

  1. Breadcrumbs – Hiển thị link điều hướng trong chuyên mục bài viết. Công dụng của nó là giúp người tìm kiếm hiểu rõ bài viết đó nằm trong chuyên mục nào và cấu trúc liên kết dẫn tới nó. Tuy nhiên việc hiển thị thông tin này đang còn nhiều bí ẩn.
  2. Event – Hiển thị các thông tin quan trọng của những sự kiện mà bạn đang tổ chức và đăng nó lên website. Các thông tin này bao gồm tên event, thời gian diễn ra, thời gian kết thúc, địa điểm tổ chức event.
  3. Organizations – Hiển thị thông tin của cơ quan, tổ chức sở hữu website. Các thông tin này bao gồm tên tổ chức, địa chỉ văn phòng, số điện thoại và đường dẫn tới website.
  4. People – Hiển thị nơi làm việc và vị trí làm việc của một cá nhân nào đó.
  5. Products – Nếu bạn là một người bán hàng trên mạng thì cũng có thể thêm các thông tin cần thiết về sản phẩm của mình trên máy tìm kiếm như giá tiền, đánh giá.
  6. Recipes – Đây là thông tin thú vị dành cho các blog chuyên về ẩm thức và dạy nấu ăn đây. Tính năng này sẽ hiển thị những thông tin quan trọng của một bài viết chuyên về ẩm thực như thời gian hoàn thành, lượng calories có trong món ăn và thông tin đánh giá bài viết.
  7. Review – Hiển thị giá thành sản phẩm và xếp hạng đánh giá cho sản phẩm đó. Thích hợp với các blog marketing hay affiliate.
  8. Software Application – Khi bạn đăng một ứng dụng hay phần mềm nào đó lên website và muốn hiển thị thông tin liên quan đến ứng dụng ngoài kết quả tìm kiếm thì chúng ta sẽ sử dụng cái này. Nó sẽ hiển thị một hình ảnh tượng trưng cho ứng dụng, kèm theo đó là giá tiền của ứng dụng đó.
  9. Facebook Share – Mặc định khi tiến hành chia sẻ một liên kết nào đó lên Facebook, liên kết đó sẽ tự động hiển thị tiêu đề, hình ảnh và trích đoạn giới thiệu. Thông thường thì chúng ta không thể kiểm soát những thông tin này để hiển thị theo ý muốn. Nhưng giờ đây bạn có thể làm được điều đó với Rich Snippets bao gồm tùy chỉnh tiêu đề, trích đoạn giới thiệu và hình ảnh đại diện với Rich Snippets. Cái này được gọi theo 1 cái tên khác dành riêng cho nó là Facebook Open Graph.
  10. News – hiển thị danh sách tin tức mới nhất theo một sự kiện nào đó, xem ảnh ví dụ bên dưới.
>>  Sự Khác Nhau Giữa devDependencies và Dependencies

Trong bài viết này mình sẽ hướng dẫn các bạn thêm một Rich Snippet dạng “review” vào trong blog wordpress bằng plugin có mang tên là “WP-PostRatings”.

Các bạn có thể cài đặt plugin bằng cách “add new” plugin hoặc cài đặt bản offline ở đường dẫn này.

CONFIG PLUGIN

Ratings Image: Các biểu tượng cho đánh giá. Ở đây mình chọn hình ngôi sao quen thuộc, nó sẽ thân thiện mà bắt mắt hơn.

Max Ratings: Mức độ đánh giá, ở đây mình chọn là 5, các bạn có thể thêm bao nhiêu tuỳ ý, nhưng nhớ đừng để số lớn, vì nó sẽ làm cho blog của bạn xấu đi trong mắt người đọc.

Enable Google Rich Snippets: Ở đây mình sẽ chọn là Yes, để khi người dùng search từ khoá liên quan đến bài viết của bạn nó sẽ hiển thị phần rating, người đọc sẽ chú ý tới website của bạn hơn.

Rating Image: Hiển thị icon tượng trưng cho mức độ đánh giá.

Rating AJAX Style: Ở đây có hai mục nhỏ mình sẽ chọn Yes. Đây là phần hiển thị hiệu ứng khi người dùng bình luận.

Who is Allowed To Rate: Ở đây có 3 options và mình chọn “Logged-in Users And Guests” là cho phép khách hàng đăng ký website mình và kể cả người khách đọc vãng lai được phép review bài viết của mình.

Logging Method: mình chọn Logged By Cookie And IP nhằm tránh trường hợp cùng một mạng Internet, cùng một máy tính có thể review được nhiều lần.

>>  Docker - Config Docker Trên Wordpress

CÁCH HIỂN THỊ

Để hiển thị rating cho người dùng đánh giá, bạn cần phải add thêm đoạn code dưới đây vào chỗ mà bạn muốn hiển thị, thường thì mình sẽ add nó vào file post của wordpress.

<?php if(function_exists('the_ratings')) { the_ratings(); } ?>

TỔNG KẾT

Để website của bạn có lượt view và sự tương tác tốt hơn từ phía người đọc thì việc kết hợp thêm Rich Snippet là một việc rất cần thiết. Nó sẽ khiến cho blog của bạn chuyên nghiệp hơn và bắt mắt hơn chỉ với một lần search đầu tiên.

Tham khảo: JamViet

Xin chào các đồng chí tôi là Phạm Phi Hùng, tác giả của blog Hung Pham Dev Web Tôi là một Front-end Developer, kiêm writer, quay phim dạo, sửa máy dạo và làm một số ngành nghề khác nữa

Site Footer