Giải Ngố “Algorithms” cùng HackerRank

HackerRank là gì ?

Một ngày nọ bạn sẽ nhận được kỷ niệm chương, huân chương lao động và chứng nhận “Hacker” sau khi “code xong” trên HackerRank. Đùa đấy 😛😛😛 HackerRank chỉ là một website học lập trình và nó là nơi để bạn cải thiện việc lập trình với việc đi giải các thuật toán từ cơ bản đến khó muốn sấp mặt😑, bên cạnh nó còn là một nơi tương đối lý tưởng cho các nhà tuyển dụng đang đi tìm các tài năng coder trên thế giới.

Khi search từ khoá “practice code online” trên google thì nó sẽ trả về khá nhiều kết quả như là: code academy, code school, freecodecamp…bla…bla. Nhưng ở đây mình xin giới thiệu về HackerRank, trang luyện tập code ưa thích của mình và sau một thời gian chinh chiến khá chật vật trên “nó”, thì mình đạt được vài thành tích nhỏ tẹo như sau:

Với 217 Hackos và khuôn mặt xấu gái vl 😂😂😂

Công Cuộc Chinh Phạt Trên HackerRank

Về cơ bản để luyện tập code trên HackerRank thì khá đơn giản, bạn chỉ việc đăng ký một tài khoản mới hoặc đăng nhập thông qua facebook/ github sau đó ngồi gõ thôi.

Về ngôn ngữ lập trình trên HackerRank, theo mình thấy thì nó khá đa dạng: C++, PHP, Javascript, Go, Python …bla…bla… nói chung là nó khá nhiều.

Về sự lựa chọn thì các anh em có khá là nhiều hướng để bắt đầu, trong HackerRank sẽ có 3 nhóm chính:

Problem Solving:  là tập hợp những dạng bài toán thiên về giải quyết vấn đề bao gồm giải thuât, cấu trúc dữ liệu. Ở đây các anh em sẽ gặp lại danh sách liên kết, tìm kiếm, duyệt cây, cấu trúc vòng lặp, cấu trúc điều kiện hoặc là đệ quy.

>>  Wordpress - Cài Đặt PHPUnit Cho Wordpress

Language Proficiency:  là nơi tập hợp các bài toán giúp các anh em cải thiện khả năng lập trình về các ngôn ngữ chuyên biệt như C++, Java, Python… bla…bla. Thật ra mình chưa đụng cái này bao giờ 😁😁😁, tại chưa có thời gian, với một phần là lười biếng quá đỗi.

Specialized Skills: là tập hợp các bài toán đặc biệt về SQL, Database, trí tuệ nhân tạo, regex.

Sau khi chọn một thể loại yêu thích thì chúng ta bắt đấu nhấc tay vào code thôi. Bản thân mình chọn Algorithms, vì mình cảm thấy khá bị kích thích bởi nó và việc vượt qua các thử thách cũng là một cách để bạn cải thiện khả năng khả năng giải quyết vấn đề thông qua tư duy logic của mình. 😝😝😝

Độ Khó Của HackerRank

Bản thân là một trang chuyên luyện tập cho công việc coding và tập trung hầu hết vào giải thuật nên yếu tố “hack não” là điều mà bạn sẽ phải gặp khi ngồi gõ trên HackerRank, nhưng bởi sợ “ế” vì quá hack não nên là Vivek Ravisankar đã chia HackerRank ra 3 cấp độ cho người sử dụng: easy, medium, hard.

Easy: các bài toán tương đối dễ, tuy dễ nhưng lập trình cũng phải động não một tí, để đi giải quyết vấn đề, các vấn đề sẽ được giải quyết bằng những cấu trúc while, if, for cơ bản của ngôn ngữ lập trình thông dụng. Bạn sẽ phải run code chạy thử và submit code khi đã hoàn thành, nếu số lượng testcase bạn pass cao hơn số lượng testcase failed thì bạn đã hoàn thành bài toán đó.

>>  Hướng Dẫn Sử Dụng Normalize Để Reset CSS

Medium và Hard: Do mình mới chiến đấu trên HackerRank một thời gian ngắn gần đây nên chưa có cơ hợp tiếp xúc với hai level này nhưng sau khi đọc thử vài đề ở mức độ hard thì theo cảm nhận đầu tiên của mình là nó khá khó. Ở mức độ hard, bạn cần phải shake head ( động não )🤣🤣🤣 nhiều hơn.

Trên đây là một bài toán có tên là Matrix Layer Rotation, bài toán này ở mức độ hard.

Mách nước nhỏ:

Nếu mà khó quá không giải được thì có thể qua tab discussions để tham khảo những người tiên phong có cùng hoàn cảnh với bạn chia sẽ và tìm ra cách giải quyết.

Kết Luận:

Để cải thiện việc lập trình không có cách nào tốt hơn là phải lập trình, với giao diện xanh – sạch – đẹp, HackerRank là nơi tuyệt vời để các anh em tập gõ phím. Việc luyện tập coding trên HackRank không những nâng cao trình độ, đã thông kinh mạch, à nhầm nhầm, đã thông thần kinh thì nó còn là nơi mà bạn có thể tìm được việc làm phù hợp bằng mạng lưới tìm việc đi kèm trên website. Chúc các bạn sớm ngày trở thành cao nhân và đừng quên bình luận bên dưới nếu các bạn đã từng chinh chiến trên nó.

Xin chào các đồng chí tôi là Phạm Phi Hùng, tác giả của blog Hung Pham Dev Web Tôi là một Front-end Developer, kiêm writer, quay phim dạo, sửa máy dạo và làm một số ngành nghề khác nữa

Site Footer