Facebook Open Graph có hữu ích gì trong SEO website

Vào một ngày đẹp trời, khi bạn vô tình share một bài viết của Hung Pham Dev Web lên Facebook thì thấy có một hình thu nhỏ và tiêu đề cũng như một đoạn mô tả trong khi đó website của bạn lại không có.

Bài viết này sẽ giải đáp thắc mắc đó và mình sẽ hướng dẫn bạn cách setup “Facebook Open Graph”, một giao thức của chính Facebook đưa ra

FACEBOOK OPEN GRAPH LÀ GÌ ?

Facebook Open Graph là 1 giao thức dùng để giao tiếp giữa website của bạn với mạng xã hội facebook. Hay nói cách khác Open Graph chính là cầu nối giúp website của bạn trở thành một phần của mạng xã hội để cho việc quảng bá website và tương tác mạng xã hội được dễ dàng hơn.

Facebook Open Graph bao gồm một tập hợp meta tags giúp bạn định nghĩa nội dung trên website thành dữ liệu có cấu trúc mà Facebook có thể hiểu được. khi bạn share, like 1 link hoặc cập nhật 1 link trên status, nếu website của bạn không có sử dụng Opne Graph thì Facebook chỉ nhận ra link bài viết mà thôi.

Khi chèn Open Graph vào website nó sẽ làm cho web pages mà bạn chia sẻ trở thành đối tượng có các thuộc tính mà mạng xã hội yêu cầu như là title, description, ảnh thumbnail…Vì thế link chia sẻ sẽ có đầy đủ ảnh thumbnail, description do bạn chỉ định để lôi kéo người đọc click theo chủ ý của bạn.

>>  Vài Phút Tìm Hiểu Sass

CÁCH CHÈN FACEBOOK OPEN GRAPH VÀO WEBSITE

EASY:

Đối với các website đang sử dụng CMS WordPress các bạn có thể sử dụng plugin Yoast SEO để cấu hình.

Đầu tiên là vào Social >> Facebook, chọn Enabled

Image URL: trong trường hợp bài viết của bạn không có ảnh đại diện, thì facebook nó sẽ tự động lấy ảnh này.

Facebook Insights and admins: riêng phần này thì các bạn chỉ cần điền APP ID vào phần Facebook App ID thôi.

 

Sau khi điền đầy đủ các thông tin rồi thì nhớ bấm nút Save Changes để kết thúc quá trình.

OK thế là chúng ta đã cấu hình Open Graph Facebook cho website chúng ta xong rồi.

ADVANCED:

Để tăng thêm phần kích thích, các anh em có thể add open graph facebook bằng cách thêm các tag bên dưới vào trong thẻ head của website của mình, riêng với wordpress các anh em có thể nó ở trong file header.php của thư mục theme hiện tại của mình.

<meta property="og:url" content="" />
<meta property="og:type" content="" />
<meta property="og:title" content="" />
<meta property="og:description" content="" />
<meta property="og:image" content="" />

Để test open graph protocol có hoạt động hay không các anh em có thể test trên trang debugger của facebook thông qua đường link bên dưới

https://developers.facebook.com/tools/debug/

TỔNG KẾT

Facebook Open Graph tuy không quá quan trọng nhưng nó sẽ góp phần giúp các bạn có lượng traffic nhiều hơn bằng việc trở thành một phần trong mạng lưới thông tin của Facebook, chắc chắn nó sẽ hỗ trợ bạn tốt hơn trong quá trình SEO website, tuy không nhiều nhưng nếu bạn biết cách áp dụng nó hợp lý sẽ giúp bạn cải thiện lượng tương tác về website của mình đáng kể.

>>  Sự Khác Nhau Giữa devDependencies và Dependencies

 

Xin chào các đồng chí tôi là Phạm Phi Hùng, tác giả của blog Hung Pham Dev Web Tôi là một Front-end Developer, kiêm writer, quay phim dạo, sửa máy dạo và làm một số ngành nghề khác nữa

Site Footer