Sự Khác Nhau Giữa devDependencies và Dependencies

Khi sử dụng NPM không ít nhiều các anh em cũng sẽ bắt gặp đâu đó có sự xuất hiện của file package.json, nơi các anh em sẽ thấy một danh sách các devDependenciesdependencies khai báo các package được cài đặt vào project của mình. Vậy chúng là gì và có sự khác biệt nào không ?

Có một sự khác biệt rõ ràng là: devDependencies là những module sẽ chỉ được dùng vào mục đích phát triển sản phẩm trong khi dependencies là những module sẽ được sử dụng trong quá trình chạy sản phẩm thực tế.

Để lưu một package từ dependencies sang devDependencies, các anh em chỉ cần thêm --save-dev sau một sau câu lệnh trong quá trình cài đặt package. Giả sử mình muốn cài đặt một package bootstrap và khai báo chúng trong mục devDependencies thì câu lệnh của mình sẽ như sau: npm install bootstrap --save-dev.

Một vài ví dụ của các package khi được khái báo trong dependencies: React, Redux, Express và Axios, đây là những package lúc nào chúng ta cũng sẽ cần trong quá trình release sản phẩm.

Một vài ví dụ của các package khi được khái trong devDependencies: Nodemon, Babel, ESLint và một vài testing frameworks như Chai, Mocha, Enzyme…bla…bla..

Kết Luận:

Một dự án luôn đi kèm với sự xuất hiện của vô vàng các package khác nhau, tuỳ mục đích sử dụng sẽ có những package chỉ đến trong quá trình phát triển, testing nhưng bên cạnh cũng sẽ có rất nhiều package luôn cần chúng mọi nơi mọi lúc trong quá trình chạy sản phẩm thực tế.

>>  Docker - Vài Phút Tìm Hiểu Laradock

Do đó sự xuất hiện của devDependencies dependencies sẽ giúp sẽ quá trình phân loại cũng như deloy sản phẩm một cách dễ dàng và nhanh chóng hơn bao giờ hết.

Hy vọng bài viết là một thông tin chia sẽ hữu ích cho những anh em nào chưa biết. Hãy bình luận bên dưới và nói lên ý kiến của mình nhé 😅😅😅.

Xin chào các đồng chí tôi là Phạm Phi Hùng, tác giả của blog Hung Pham Dev Web Tôi là một Front-end Developer, kiêm writer, quay phim dạo, sửa máy dạo và làm một số ngành nghề khác nữa

Site Footer